Theo khuyến cáo gần đây được đưa ra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội có tỷ lệ gia tăng rất cao hiện nay. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này đang có xu hướng kháng lại kháng sinh hỗ trợ điều trị. Mọi công tác để đối phó với căn bệnh này trong đợi vào cách phòng tránh lây lan bệnh. Ngoài con đường lây nhiễm là quan hệ tình dục nam nữ, bệnh còn lây qua những cách tiếp xúc khác nhau. Sau đây là 3 con đường lây nhiễm bệnh lậu ít ai ngờ đến.

3 con đường lây nhiễm bệnh lậu cần đề phòng hiện nay

Lậu căn bệnh xã hội do khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae – hay còn gọi là song cầu khuẩn lậu. Các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ,…là những dấu hiệu điển hình của lậu. Bệnh thường lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bệnh lậu có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nữa, chỉ cần khuẩn lậu có cơ hội tiếp xúc với đường máu cơ thể người bình thường.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thuộc Trung tâm Tư vấn Bệnh nam khoa, ngoài con đường quan hệ tình dục, 3 con đường lây nhiễm bệnh lậu rất ít người đề phòng hoặc ít biết đến đó là:

Quan hệ tình dục bằng miệng

Đây là con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến. Giới trẻ hiện nay có xu hướng tình dục khá thoáng và việc “quan hệ” bằng đường miệng đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, hình thức quan hệ tình dục này ẩn chứa nhiều mối nguy hại, có thể lây nhiễm các vi khuẩn của bệnh xã hội thông qua đường miệng, đặc biệt là vi  khuẩn lậu. Khuẩn lậu kèm theo trong tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu từ người mắc bệnh sẽ lây nhiễm qua đường miệng. Bởi niêm mạc ở miệng rất mỏng, và nếu có vết trầy xước trong miệng thì khuẩn lậu dễ dàng xâm nhập và lây truyền.

Xem thêm: bệnh lậu có quan hệ được không

Hôn môi

Hôn môi cũng tương tự như con đường lây nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu người bị bệnh lậu ở miệng có tiếp xúc với người bình thường bằng nụ hôn thì rất có thể lây nhiễm bệnh cho người bình thường. Bởi khuẩn lậu lúc này sẽ theo tuyến nước bọt, xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh qua niêm mạc mỏng của miệng. Đây cũng là con đường lây nhiễm bệnh lậu ít ai ngờ đến.

con đường lây nhiễm bệnh lậu

Hôn môi cũng là con đường lây nhiễm bệnh lậu.

Tiếp xúc qua đường máu hoặc vết trầy xước

Bệnh lậu cũng là căn bệnh được biết đến có thể lây truyền qua các vết xước dù rất nhỏ ở trên da, hoặc là truyền qua đường máu.

Vì vậy, nếu vô tình bạn bị trầy xước ở vị trí nào đó trên da mà bị tiếp xúc với dịch mủ từ người mắc bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cho khuẩn lậu xâm nhập và phát triển. Do đó, bạn nên cẩn thận khi sử dụng khăn tắm ở khách sạn, nhà vệ sinh nơi công cộng, không dùng chung các vật dùng cá nhân với người mắc bệnh để tránh lây nhiễm lậu.

Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, chúng có thể gây viêm nhiễm ngược dòng rất nguy hiểm. Đối với nam giới, chúng có thể gây ra nhiều căn bệnh viêm nam khoa như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, …thậm chí nhiễm trùng máu. Vì vậy, ngay sau khi phát hiện các triệu chứng bệnh lậu, bạn cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh lậu đúng cách.

Tư vấn online

Trên đây là một s chia s ca các bác sĩ nam  khoa thuộc Trung tâm Tư vấn Bệnh nam khoa v 3 con đường lây nhiễm bệnh lậu khác nên biết. Nếu còn bt cứ điều  gì cần được giải đáp, bạn có th liên h trc tiếp vi chúng tôi theo s hotline (028) 3832 9333 để các bác sĩ, chuyên gia tư vn trc tiếp.

Thẻ: , ,

Mục: Bệnh lậu nam

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...