Hiện nay có các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu khiến nhiều người hoang mang không biết đâu là phương pháp hiệu quả để có kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng. Nên qua bài viết này, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Mayo muốn chia sẻ để giúp mọi người nắm rõ để có sự lựa chọn đúng đắn.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Sau khi nhiễm song cầu khuẩn lậu, khoảng 2 – 7 ngày người bệnh mới có triệu chứng ra bên ngoài. Tuy nhiên một điều đáng nói là trong thời gian ủ bệnh vi khuẩn vẫn có thể lây truyền cho những người xung quanh.

Do đó, nếu bạn nghi ngờ hoặc đã có dấu hiệu mắc bệnh lậu thì hãy tiến hành thăm khám, để bác sĩ chuyên khoa tư vấn giúp bạn lựa chọn phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả, mang lại kết quả chẩn đoán chính xác.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

  • Với phương pháp xét nghiệm trực tiếp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch niệu đạo của người bệnh, sau đó mang đi nhuộm bệnh phẩm. Nếu mắc bệnh lậu, bác sĩ sẽ phát hiện thấy vi khuẩn gram âm (-) trong và ngoài bạch cầu đa nhân.
  • Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả phù hợp với những trường hợp mắc bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính.
  • Nhưng nếu bệnh nhân mắc bệnh lậu mãn tính thì tỉ lệ vi khuẩn gram (-) cho kết quả dương tính sẽ thấp hơn. Vì thế, lúc này bác sĩ cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt để kiểm tra giúp kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Phương pháp phát hiện kháng nguyên

phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Phương pháp phát hiện kháng nguyên chia làm 2 loại:

  • Thử nghiệm miễn dịch enzyme: bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.
  • Xét nghiệm fluorescence trực tiếp: tiến hành thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể.

Phương pháp nuôi cấy – Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm

chat

  • Phương pháp này tốn khá nhiều thời gian, vì cần nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (Được lấy từ cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng, họng,…) để chẩn đoán.
  • Phương pháp nuôi cấy này khá nhạy cảm với những bệnh nhân mắc bệnh lậu ở giai đoạn nhẹ và chưa có triệu chứng cụ thể, nếu kết quả nuôi cấy dương tính thì có thể chẩn đoán được.
  • Không giống như các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu khác, nuôi cấy có thể xác định vi khuẩn bệnh lậu kháng thuốc, được tổ chức y tế khuyên dùng.
  • Sau khi nuôi cấy cho kết quả dương tính, bác sĩ tiếp tục thử nghiệm tính nhạy cảm của thuốc để cho kết quả chính xác.

Phương pháp khuếch đại axit nucleic

Tiến hành lấy mẫu nước tiểu của người bệnh tiến hành khuếch đại axit nucleic giúp phát hiện ra ADN của vi khuẩn lậu một cách nhanh chóng.

Phương pháp xét nghiệm PPNG

Nếu thật sự bạn mắc bệnh lậu thì sẽ cho kết quả là PPNG, còn trong trường hợp bạn âm tính với song cầu lậu khuẩn thì sẽ cho kết quả là N-PPNG.

Trên đây là những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả hiện nay được nhiều địa chỉ điều trị bệnh lậu uy tín áp dụng, trong đó có Phòng khám đa khoa Mayo.

KHUYẾN CÁO

icon Bệnh lậu nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng: viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa, mất khả năng sinh lý, giảm khả năng thụ thai, nguy hiểm hơn là gây vô sinh – hiếm muộn.

icon Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu dễ bị sảy thai, thai lưu, thai ngoài tử cung, sinh non, trẻ sinh ra mắc bệnh lậu bẩm sinh, trẻ dễ bị mù lòa, tính mạng bị đe dọa.

Để được thăm khám, áp dụng các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả bạn có thể an tâm đến Phòng khám Mayo, ở đây có một đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu hoàn toàn Châu Âu, giúp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.

địa chỉ điều trị bệnh lậu

Đặc biệt, hiện Mayo đang áp dụng thành công kỹ thuật DHA nhiệt điện trường, có thể loại bỏ tận gốc lậu cầu khuẩn tận sâu bên trong cơ thể, chữa lành những tổn thương, biến chứng, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh trở lại.

chat

Nếu qua những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Mayo bạn vẫn còn thắc mắc về các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hoặc các vấn đề liên quan, hãy liên hệ Tổng đài tư vấn online miễn phí để được bác sĩ tư vấn giải đáp nhanh chóng, cụ thể qua số Hotline 08 8899 3929 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ.

Mục: Tin tức

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...